มินิบานาน่าช็อกโก้
สถานที่ตั้ง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านซับกระดาน
ครูผู้รับผิดชอบ นางสาวอลิสรา คำดี
นักเรียนแกนนำ 1. เด็กหญิงณัฐวรรณ ดวงจิตร
2. เด็กชายธันวา อุดใจ
3. เด็กหญิงสุพิชชา พันลพ
4. เด็กหญิงขวัญจิรา ดียิ่ง
5. เด็กหญิงฐิติวัลย์แสนสระสิน
6. เด็กชายปิยะพงษ์ จันทร์ประสิทธิ์
7. เด็กชายปิยชาติ ปอสูงเนิน
8. เด็กชายฉัตรชนก จิตรเสนาะ
ที่มาและความสำคัญ
เนื่องจากเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันคนส่วนมากไม่มีรายได้พิเศษทำจึงไปทำงานในกรุงเทพจากบ้านจากครอบครัว โครงงานนี้จึงสรรหางานที่อยู่บ้านและสบายขึ้นมา เพื่อให้มีรายได้หาเลี้ยงครอบครัววันละนิด จึงนำกล้วยมาศึกษาเพื่อจะนำไปใช้ในการประกอบอาชีพ ช่วงนี้ประเทศไปทั่วทุกภาคจะมีฝนฟ้าตกกระจายไปทั่ว ผลผลิตกล้วยแบบง่ายๆมีหลายวิธีทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้วก็จะผลิตเป็นอาชีพเสริมได้
วัตถุประสงค์
1. เพื่อศึกษาประโยชน์ของกล้วย
2. เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
3. เพื่อนำความรู้จากการศึกษาพัฒนามาเป็นอาชีพในอนาคตได้
วัตถุดิบ
1. กล้วยหอม
2. ไม้สำหรับเสียบกล้วยหรือไม้ไอศกรีม
3. ช็อกโกแลต (เลือกรสชาติได้ตามชอบ)
4. ท็อปปิ้งตามชอบ เช่น เกล็ดน้ำตาลหลากสี, อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ, ช็อกโกแลตชิป
6. เด็กชายปิยะพงษ์ จันทร์ประสิทธิ์
7. เด็กชายปิยชาติ ปอสูงเนิน
8. เด็กชายฉัตรชนก จิตรเสนาะ
ที่มาและความสำคัญ
เนื่องจากเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันคนส่วนมากไม่มีรายได้พิเศษทำจึงไปทำงานในกรุงเทพจากบ้านจากครอบครัว โครงงานนี้จึงสรรหางานที่อยู่บ้านและสบายขึ้นมา เพื่อให้มีรายได้หาเลี้ยงครอบครัววันละนิด จึงนำกล้วยมาศึกษาเพื่อจะนำไปใช้ในการประกอบอาชีพ ช่วงนี้ประเทศไปทั่วทุกภาคจะมีฝนฟ้าตกกระจายไปทั่ว ผลผลิตกล้วยแบบง่ายๆมีหลายวิธีทำง่ายๆ หากทำคล่องดีแล้วก็จะผลิตเป็นอาชีพเสริมได้
วัตถุประสงค์
1. เพื่อศึกษาประโยชน์ของกล้วย
2. เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้
3. เพื่อนำความรู้จากการศึกษาพัฒนามาเป็นอาชีพในอนาคตได้
วัตถุดิบ
1. กล้วยหอม
2. ไม้สำหรับเสียบกล้วยหรือไม้ไอศกรีม
3. ช็อกโกแลต (เลือกรสชาติได้ตามชอบ)
4. ท็อปปิ้งตามชอบ เช่น เกล็ดน้ำตาลหลากสี, อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ, ช็อกโกแลตชิป
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยหอมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน เสียบด้วยไม้ไอศกรีมแล้วนำไปวางเรียงในถาดจากนั้นนำกล้วยไปแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง จนไม้ไอศกรีมติดแน่นกับกล้วย
2. สับช็อกโกแลตที่เตรียมไว้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ นำช็อกโกแลตไปละลายประมาณ 15-20 วินาที เสร็จแล้วนำมาคนผสมให้เป็นเนื้อเนียน
3. เตรียมท็อปปิ้งสำหรับโรยหน้าให้พร้อม
4. นำกล้วยออกจากช่องแข็งแล้วนำลงไปชุบในแก้วช็อกโกแลตที่ละลายไว้ รอให้ช็อกโกแลตหยดลงในแก้วให้หมดก้อนแล้วโรยท็อปปิ้งตามชอบให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น