น้ำใบเตยหอมคลายร้อน
สถานที่ตั้ง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านซับกระดาน
ครูผู้รับผิดชอบ นางสาวอลิสรา คำดี
นักเรียนแกนนำ 1. เด็กชายชานนท์ ศิริเถียร
2. เด็กชายสิรภัทร ศรีดาชาติ
3. เด็กชายพีรพัฒน์ ศรประเสริฐ
4. เด็กหญิงพิมพ์ชนก ชื่นฤทัย
5. เด็กหญิงศิรภัสสร นิลมาลา
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
ใบเตยหอมเป็นพืชสมุนไพร
ในอดีตนิยมนำใบเตยหอม
มาประกอบอาหารและทำขนมหวานใช้แต่งกลิ่นเวลาหุงข้าวเจ้าและข้าวเหนียว หรือนำไปแต่งกลิ่นและสีของขนม จะเห็นได้ว่าเราใช้สมุนไพรเตยหอมมากมาย
ใบเตยมักจะขึ้นในที่ชื้นแฉะใกล้น้ำ ใบจะงอกจากลำต้นเรียงเวียนแน่นรอบลำต้น
มีสีเขียว รูปเรียวยาวคล้ายหอกและมีกลิ่นหอมเย็น ไม่มีดอก
ขยายพันธุ์โดยใช้หน่อ ใบเตยมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ
ช่วยลดการกระหายน้ำเพราะเมื่อเรารับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ
วัตถุประสงค์ของการการศึกษา
1. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อให้นักเรียนรู้จักประโยชน์ของสมุนไพรในท้องถิ่นและรู้จักการเลือกบริโภคน้ำ
ดื่มที่มี
ประโยชน์
3. เพื่อเรียนรู้การแปรรูปของสมุนไพร
4. เพื่อฝึกลักษณะนิสัยการช่วยเหลือตนเองการประหยัดและการเป็นผู้ผลิต
ส่วนผสม
1. ใบเตยสด
2. น้ำเปล่า
3. น้ำตาล
4. เกลือ
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.
ล้างใบเตยให้สะอาดทีละใบ แช่น้ำด่างทับทิมหรือเกลือ ประมาณ 10
นาที
2.หั่นใบเตยตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วน
3.แบ่งเอาใบเตยส่วนหนึ่งโขลกหรือตำคั้นน้ำออก
แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางไว้
4.ต้มน้ำให้เดือดใช้ไฟปานกลางใส่ใบเตยอีกส่วนลงไปต้มด้วย
พอเริ่มได้น้ำสีเขียวอ่อนก็ตักใบเตยออกแล้วเติมน้ำคั้นใบเตยลงไป
เติมน้ำตาลทรายรอจนน้ำตาลละลายหมดเติมเกลือนิดหน่อย ปิดไฟพักไว้ให้เย็นเวลาจะทานก็เติมน้ำแข็ง
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1. ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2.
ได้รับจักสรรพคุณและประโยชน์ของใบเตย
3.
ได้รู้วิธีการแปรรูปสมุนไพร
4. สร้างรายได้หรือนำไปประกอบอาชีพได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น